แกงสะแล

แกงสะแล
เครื่องปรุง
  • สะแล
  • หมูสามชั้น
  • มะเขือเทศผลเล็ก
  • น้ำสะอาด
  • พริกขี้หนูแห้ง
  • กระเทียม
  • ข่า
  • กะปิ
  • เกลือ
  • น้ำปลาร้าต้ม
วิธีทำ
1.นำ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม ข่า  กะปิ เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.นำหมูสามชั้น ที่หั่นเป็นชิ้นแล้ว ลงผัดในหม้อ น้ำมันจากหมูสามชั้นจะไหลออกมา แล้วให้เรานำ เครื่องแกงที่ได้โขลกไว้ ลงไปผัด
3.เมื่อหมูสามชั้นเริ่มสุก เหลืองนิดๆ ให้เติมน้ำสะอาดลงไป
4.เมื่อน้ำแกงเริ่มเดือด ให้เติมสะแลลงไป รอจนสะแลเริ่มสุก
5.นำมะเขือเทศ ผ่าเป็นซีก ใส่ลงไป แล้วคนให้ทั่ว เยาะน้ำปลาร้าเล็กน้อย
6.ยกลงจากเตา ทิ้งไว้สักครู่ ให้มะเขือเทศ ค่อยๆสุก
7.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ


อาหารถาคเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม