แกงเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ)

แกงเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ)
เครื่องปรุง  
  • เห็ดถอบ 
  • พริกขี้หนู 
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • เกลือเล็กน้อย
  • กะปิดีประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา
  • ยอดมะขามอ่อน
  • ใบแมงลัก
วิธีทำ  
1.ล้างเห็ดถอบเอาดินที่ติดมาออก จะขยี้กับตะแกรงหรือขยี้กับมือก็ได้  ล้างหลายๆน้ำให้ดินออกไปจนหมด เม็ดใหญ่ให้ผ่าครึ่งเตรียมไว้ ส่วนเม็ดเล็กไม่ต้องผ่า
2.ล้างใบแมงลัก และยอดมะขามอ่อน (ใบแมงลักให้เด็ดเป็นใบ)สะเด็ดน้ำและพักไว้
3.ตอนที่ผ่าเห็ดถอบ ให้สังเกตุดู ข้างในจะมี 2 แบบ ถ้าด้านในขาวคือยังอ่อนอยู่เคี้ยวกรุบอร่อยดี ส่วนแบบแก่ด้านในสีดำ ก็อร่อยเหมือนกัน แต่จะเหนียวกว่าแบบอ่อนหน่อยนึง เคี้ยวมัน ส่วนถ้าผ่าออกมาแล้วเจอเป็นน้ำเหลืองๆเละก็ให้ทิ้งไป เพราะมันเสียแล้ว
4.โขลกพริกขี้หนูกับเกลือให้เข้ากัน จนละเอียด
5.เมื่อเข้าพริกเข้าเกลือแล้ว ให้ใส่หอมแดง กระเทียมลงไปโขลกต่อจนละเอียด ตามด้วยกะปิ  แล้วโขลกให้ทุกอย่างให้เข้ากันอีกที
6.ตั้งน้ำสะอาดทิ้งไว้จนเดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป
7.เมื่อน้ำแกงเดือด ให้ใส่เห็ดถอบลงไปต้มจนเดือด
8.ใส่ยอดมะขามอ่อน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงชูรสเล็กน้อย
9.ใช้ทัพพีกดยอดมะขามอ่อนให้สลบลง ใส่ใบแมงลักตามลงไปเร่งไฟให้เดือดพอผักสลบก็ปิดเตาได้เลย 

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้กินแกงเห็ดถอบ อาหารหายาก และเลิศรส แล้วนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม