น้ำพริกตาแดง(มะกอก)
เครื่องปรุง
-พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด
-หอมแดงเผา 5 หัว
-กระเทียมเผา 3 หัว
-กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา
-ปลาร้าสับห่อใบตองเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาย่างป่น 3 ช้อนโต๊ะ
-มะกอกดง
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมเผา กะปิเผา ปลาร้าสับเผา โขลกต่อให้ละเอียด
2. ใส่ปลาย่างป่นโขลกละเอียดให้เข้ากัน
3.บีบน้ำมะกอกดง ราดในน้ำพริกเล็กน้อย จะได้ความหอมและเปรี้ยวจากมะกอก
*รับประทานกับผักนึ่ง เช่น ถั่วฝักยาว มะเขือยาว กะหล่ำปลี ผักกาด ฟักทอง หรือผักสดเช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ปลาปิ้ง เนื้อหมูปิ้ง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
น้ำพริกตาแดง(มะกอก) เครื่องปรุง -พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด -หอมแดงเผา 5 หัว -กระเทียมเผา 3 หัว -กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา -ปลาร้าสับห...
-
แกงผักเฮือดใส่กระดูกหมู เครื่องปรุง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กะปิ น้ำปลาร้า หอมแดง ยอดอ่อนผักเ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น