ส้ามะเขือแจ้

ส้ามะเขือแจ้
เครื่องปรุง
-มะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) 8 ลูก
-หนังแช่น้ำต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วยเล็ก
-พริกขี้หนูปิ้ง 4-5 เม็ด
-กระเทียมปิ้ง 3 กลีบ
-ใบผักชีฝรั่ง 3 ใบ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชี 2 ต้น


วิธีทำ
1.หั่นมะเขือแจ้เป็นแผ่นขนาด 3 มิลลิเมตร แล้วนำไปล้างน้ำ ให้เมล็ดข้างในหลุดออก ให้มากที่สุด และล้างความขมเฝื่อนของมะเขือออกไปด้วย
2.นำพริกปิ้ง กระเทียมปิ้ง เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.นำพริกที่ได้ มาคลุกกับมะเขือที่เตรียมไว้ และนำหนัง กับใบผักชีฝรั่งซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
4.ตักใส่จาน แล้วนำผักชีมาโรย

*บางคนจะนำน้ำปูมาคลุกเคล้าด้วย ก็จะได้กลิ่น และรสชาติที่มันขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม