ส้ามะเขือแจ้
เครื่องปรุง
-มะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) 8 ลูก
-หนังแช่น้ำต้มสุกหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วยเล็ก
-พริกขี้หนูปิ้ง 4-5 เม็ด
-กระเทียมปิ้ง 3 กลีบ
-ใบผักชีฝรั่ง 3 ใบ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชี 2 ต้น
วิธีทำ
1.หั่นมะเขือแจ้เป็นแผ่นขนาด 3 มิลลิเมตร แล้วนำไปล้างน้ำ ให้เมล็ดข้างในหลุดออก ให้มากที่สุด และล้างความขมเฝื่อนของมะเขือออกไปด้วย
2.นำพริกปิ้ง กระเทียมปิ้ง เกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.นำพริกที่ได้ มาคลุกกับมะเขือที่เตรียมไว้ และนำหนัง กับใบผักชีฝรั่งซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน แล้วนำผักชีมาโรย
*บางคนจะนำน้ำปูมาคลุกเคล้าด้วย ก็จะได้กลิ่น และรสชาติที่มันขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แอ๊บอ่องออ เครื่องปรุง สมองหมู 300 กรัม ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด หอม...
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
น้ำพริกตาแดง(มะกอก) เครื่องปรุง -พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด -หอมแดงเผา 5 หัว -กระเทียมเผา 3 หัว -กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา -ปลาร้าสับห...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น