แกงไก่ใส่ฟักหม่น

แกงไก่ใส่ฟักหม่น
เครื่องปรุง
-ไก่ เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ  1/2 ถ้วย
-ฟักเขียว หั่นเป็นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร  3 ถ้วย
-ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ  2 ช้อนโต๊ะ
-มะแขว่น โขลกละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช  3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกไก่)  4 ถ้วย


เครื่องแกง 
-พริกแห้ง  3 เม็ด
-ข่าหั่นละเอียด  1ช้อนชา
-ตะไคร้ซอย  3 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดง  5 หัว
-กระเทียม  2 หัว
-เกลือ  1 ช้อนชา
-ปลาร้าสับ  1 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ  1 ช้อนชา

วิธีทำ
1 โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2 น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม
3 ใส่ไก่ลงไปผัด พอไก่นุ่มใส่น้ำซุป พอไก่สุก จึงใส่ฟักเขียว
4 ใส่มะแขว่น ชิมดู ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม